มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ร่วมกับ มรภ. ภาคเหนือ 8 แห่ง MOU ความร่วมมือในการจัดการศึกษา รายวิชาศึกษาทั่วไปของมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต

มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือในการจัดการศึกษารายวิชาศึกษาทั่วไปของมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต ระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ 8 แห่ง ภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศและโครงการพลิกโฉมมหาวิทยาลัย (Reinventing University) และสร้างความเข้มแข็งทางวิชาการ การจัดการศึกษา โดย รศ.ดร.เจษฎา มิ่งฉาย รองอธิการบดี (ผู้แทนอธิการบดี) ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ 8 แห่ง ร่วมลงนามความร่วมมือเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาความร่วมมือในการบริหารจัดการมหาวิทยาลัยร่วมกันภายใต้ความเปลี่ยนแปลงของบริบททางสังคม เศรษฐกิจ เทคโนโลยี และแนวทางการเรียนรู้ของประชาชนใน โลกยุคใหม่ เพื่อสร้างความยั่งยืน

โดยมีขอบเขตความร่วมมือ ดังนี้ 1.ส่งเสริมให้มีรายวิชาศึกษาทั่วไปที่เกี่ยวกับวิศวกรสังคมเป็นรายวิชาที่เป็นเอกลักษณ์ร่วมของมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ 8 แห่ง 2.ส่งเสริมให้มีการผลิตรายวิชาศึกษาทั่วไปในรูปแบบ MOOCs (Massive Open Online Course) หรือการจัดการสอนออนไลน์ในรูปแบบอื่นที่อยู่ในระบบคลังหน่วยกิต
และเก็บสะสมได้ 3.ส่งเสริมให้นักศึกษาสามารถลงทะเบียนเรียนรายวิชาศึกษาทั่วไปที่ปิดสอนในรูปแบบต่าง ๆ เรียนข้ามสถาบันได้ 4.ส่งเสริมให้ผู้เรียน Pre - Universities สามารถลงทะเบียนเรียนรายวิชาศึกษาทั่วไปที่เปิดสอนในรูปแบบต่างๆ เรียนข้ามสถาบันและสะสมในระบบคลังหน่วยกิตได้ 5.สนับสนุนการบริหารจัดการเพื่อสร้างระบบและกลไกการดำเนินงานภายในให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมหาวิทยาลัแต่ละแห่งได้ตกลงให้ความร่วมมือในการ
ดำเนินงานพร้อมทั้งสนับสนุนด้านการให้คำปรึกษาความร่วมมือในการจัดการเรียนการสอน การพัฒนาบุคลากร การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างมหาวิทยาลัยในเรื่องที่เกี่ยวข้องภายใต้ขอบเขตความร่วมมือตลอดจนสนับสนุนทรัพยากรที่จำเป็นในการดำเนินงานตามที่มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งเห็นสมควรตามที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือทั้ง 8 แห่ง
จะได้พิจารณาเห็นสมควรหรือเห็นชอบร่วมกันในอนาคต ต่อไป