เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2567 รศ.ดร.สุภาวิณี สัตยาภรณ์ อธิการบดี มอบหมายให้ ผศ.ดร.รดี ธนารักษ์ รองอธิการบดี และ รศ.ดร.กันต์ อินทุวงศ์ คณบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ร่วมงานมหกรรมไหมไทย สู่เส้นทางโลก ณ หอประชุมกองทัพเรือ กรุงเทพฯ
      โดย ผศ.ดร.อังกาบ บุญสูง  ผศ.สิงหา ปรารมภ์ อ.ยสินทินี เอมหยวกและทีมนักศึกษา คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ได้ออกแบบและตัดเย็บชุดผ้าไหมให้กับกงสุลใหญ่สาธารณรัฐอุซเบกิสถานประจำประเทศไทย และคู่สมรสในโครงการ ขับเคลื่อนกิจกรรม “มหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลก” ครั้งที่ 13 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 จัดโดยสมาคมผ้าไหมไทยและวัฒนธรรมไทย ร่วมกับสำนักงานวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กระทรวงศึกษาธิการ หน่วยงานรัฐ เอกชนและเครือข่ายวัฒนธรรม เพื่อเผยแพร่พระอัจฉริยภาพและพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงอุปถัมภ์ บำรุงรักษา สืบสานและต่อยอดงานหัตถศิลป์ไทย โดยเฉพาะทรงส่งเสริมและเผยแพร่คุณค่าความงดงามของผ้าไหมไทยให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12สิงหาคม2567

นอกจากนี้ ทีมอาจารย์และนักศึกษายังได้แสดงชุดผ้าไหม และนำเสนอแก่ คุณสุดาวรรณ  หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และรับมอบเกียรติบัตรแสดงผลงานจากคุณวิษณุ เครืองาม ที่ ปรึกษาสมาคมผ้าไหมไทยและวัฒนธรรมไทย ในงาน“The 5th Next Big Silk Designer Contest 2023” วันที่ 2 กันยายน 2567ณ ลาน SPHERE GALLERY ชั้น 2 ศูนย์การค้าเอ็มสเฟียร์ สุขุมวิท กรุงเทพฯ

สำหรับแรงบันดาลใจในการออกแบบชุด มาจาก ชุดไทยศิวาลัย และชุดไทยพระราชทานแขนยาวบุรุษ
นำมาออกแบบประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยใหม่และเข้ากับวัฒนธรรมของ อุซเบกิสถาน แต่ยังคงกลิ่นอายความเป็นไทยผสมผสานกัน โดยโทนสีผ้าไหมที่เลือกใช้เป็นเฉดสีของธงชาติและผ้าอิกัตจากประเทศอุซเบกิสถาน  ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดี ที่มีต่อกันมาอย่างยาวนาน
ภาพ/ข่าว ทีมวิจัย ออกแบบและตัดเย็บชุดผ้าไหม