วันที่ 27 มิถุนายน 2567
มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ นำโดย รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์   รศ.ดร.สุภาวิณี สัตยาภรณ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์ และ ผศ.พูนศักดิ์ บุญสาลี กรรมการสภามหาวิทยาลัย  ร่วมพิธีบันทึกข้อตกลงการบูรณาการความร่วมมือ 2 กระทรวงศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและดูแลผู้สูงอายุ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์   ณ  โรงแรมไมด้า งามวงศ์วาน จังหวัดนนทบุรี ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข นำโดย นายแพทย์สุรโชค  ต่างวิวัฒน์  รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เกษม  ตั้งเกษมสำราญ  ที่ปรึกษาระดับกระทรวง นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ ด้านควบคุมป้องกันโรคสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นายแพทย์สมเจตน์  ชัยเจริญ  รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ โดยกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กับ กระทรวงสาธารณสุข มีเจตจำนงที่จะส่งเสริมความร่วมมืออย่างต่อเนื่องระหว่างกันให้บังเกิดผลเป็นรูปธรรม ด้วยการสร้างกลไกขับเคลื่อนการพัฒนากลุ่มผู้สูงอายุในระดับพื้นที่ ที่เชื่อมโยงสอดรับแนวนโยบายรัฐบาล  และแผนยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้องในลักษณะการบูรณาการความร่วมมือ 2 กระทรวง (กลุ่มผู้สูงอายุ) พ.ศ. 2564 - 2567 และตามนัยของบันทึกข้อตกลงการบูรณาการความร่วมมือ 2 กระทรวง เรื่อง   การพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต (กลุ่มผู้สูงอายุ) พ.ศ. 2565 – 2569 ที่จัดทำเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2565   ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยจัดตั้งศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและดูแลผู้สูงอายุด้วยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ และโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ให้เป็นศูนย์ต้นแบบ โดยบูรณาการระหว่างหน่วยงาน   ในพื้นที่ สังกัด 2 กระทรวง เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เชิงรุกเชิงประจักษ์ตามกรอบการบูรณาการ 4 เป้าหมาย  ของความร่วมมือการพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิตในผู้สูงอายุ คือ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในสังคม ส่งเสริมความมั่นคง ปลอดภัย ส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง และส่งเสริมเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมอย่างชาญฉลาดสำหรับผู้สูงอายุ