วันที่ 22 กรกฎาคม 2567
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปเปิดงานมหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืนด้วยพลังสหวิทยาการ (อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ นำโดย รศ.ดร.สุภาวิณี สัตยาภรณ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ คณะผู้บริหาร บุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ร่วมพิธีเปิดงาน “อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND” มหกรรมยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรม ในงานนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ร่วมนำผลิตภัณฑ์ "มะขามพอดีคำ (ผลิตภัณฑ์ชุมชนนวัตกรรม innovation shop บพท") ในงาน อว.FAIR : SCI POWER FOR FUTURE THAILAN โดยใช้กระบวนการยกระดับห่วงโซ่คุณค่าธุรกิจมะขาม (โมเดลการพัฒนาคน-ของ-ตลาด) ได้แก่ 1.เครื่องกรีดเนื้อมะขามสุก 2.เตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ 3. การคัดแยกรสชาติมะขาม 4. การสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงิน 5. กลไกการทำธุรกิจมะขามมา ร่วมจัดแสดงด้วย ซึ่ง“อว.แฟร์” นิทรรศการ 6 โซนหลัก ได้แก่  โซนที่ 1  SCIENCE FOR ALL WELL-BEING ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามจากนวัตกรรมของคนไทย  โซนที่ 2 SCIENCE FOR FUTURE THAILAND นำเสนอขบวนรถไฟแห่งอนาคต ฉายภาพให้เห็นประเทศไทยในอนาคตอีก10 ปีข้างหน้า  โซนที่ 3  INSPIRED BY SCIENCE ที่จะจุดประกายความคิด สร้างจินตนาการและแรงบันดาลใจให้ทุกคน  โซนที่ 4 SCIENCE FOR LIFELONG LEARNING เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต พร้อมแนะแนวอาชีพแห่งอนาคต  โซนที่ 5SCIENCE FOR EXPONENTIAL GROWTH แสดงศักยภาพของงานวิจัยและนวัตกรรมของคนไทย  และโซนที่ 6  STARTUP LAUNCHPAD ซึ่งแสดงถึงศักยภาพในการผลักดัน Startup ไทยให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง